Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo và ChatGPT
Chia sẻ kiến thức
Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo và ChatGPT

Gần đây chúng ta thấy sự nổi lên mạnh mẽ công nghệ trí tạo đặc biệt là ChatGPT. Vậy trí tuệ nhân tạo, chatGPT là gì. Và chúng có thực sự là mới mẻ ?

Nói về lịch sử Chí tuệ nhân tạo đã được các nhà khoa học nghiên cứu từ cách đây 50 năm, nó được xuất hiện khi con người sáng tạo ra máy tính. Nhà toán học lỗi lạc người anh Alan Turning được xem là người tiên phong trong ngành trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ phép thử mang tên ông Turing để trả lời cho câu hỏi “máy tính có biết nghĩ hay không?”. Tuy phép thử Turing đến nay vẫn được xem có tầm quan trọng lịch sử và triết học hơn là giá trị thực tế (vì con người vẫn chưa làm được máy hiểu ngôn ngữ và biết lập luận như vậy).

Từ 1956 đến nay đã là chặng đường 50 năm. Ba giai đoạn ta vừa nói trong 40 năm đầu có thể gọi tên là ‘mơ ước’, ‘thất bại’ và ‘hồi sinh’. Vậy hơn mười năm qua TTNT đã ra sao?

Trong một chừng mực nào đấy, từ hơn mười năm qua có thể mở rộng công thức cơ bản của TTNT thành:

TTNT = Tri thức + Suy diễn + Môi trường

Một trong những lĩnh vực về trí tuệ nhân tạo là “Xử lý ngôn ngữ tụ nhiên”: là việc làm cho máy tính có thể nhận biết, hiểu tiếng nói và ngôn ngữ của con người.

Khi đó chúng ta sẽ có được nhưng câu hỏi như:

Liệu máy tính có thể nói được như con người?

Liệu máy tính có thể nhận biết được tiếng người nói?

Liệu máy tính có hiểu được tiếng nói và văn bản của con người?

Giờ chúng ta sẽ nói đến ChatGPT. Vậy ChatGPT là gì?

Trước tiên chúng ta hỏi chính nó đã.

ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer do một công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Hiện nay OpenAi đã được Microsoft hậu thuẫn.Đây được xem là đại lý vũ khí, với tư cách là nhà cung cấp độc quyền sức mạnh tính toán cho các giao diện lập trình, sản phẩm và nghiên cứu của OpenAI dành cho các nhà phát triển. Các công ty khởi nghiệp và công ty đa quốc gia, bao gồm cả Microsoft, đang gấp rút tích hợp các sản phẩm của họ với OpenAI, nghĩa là khối lượng công việc khổng lồ chạy trên các máy chủ điện toán đám mây của Microsoft.

 

Một loạt các hãng công nghệ lớn đã bắt đầu đẩy nhanh kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo của mình nhằm đối phó với thương vụ bắt tay của Microsoft và OpenAI.

Google mới đây đã giới thiệu công nghệ chatbot có tên là Bard, dự kiến sẽ sớm được triển khai trong vài tuần tới. Các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc như Baidu và Alibaba cũng lần lượt chó biết. Họ cũng đang thự nghiệm những công cụ có tính năng gần giống như ChatGPT.

Bên cạnh đó, ChatGPT cũng còn có nhiều hạn chế như trong việc đưa ra những phản hồi chính xác và chuyên sâu trong một số lĩnh vực chuyên môn. Sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu ác ngữ cảnh phức tạp khiến nó đưa ra phản hồi không được chính xác. Do ChatGPT có cơ chế tiếp thu các kiến thức trên mạng internet nên các giải pháp của nó đưa ra sẽ thiếu sự sáng tạo và mới mẻ. Và điều này gây ra một lo ngại lớn về quyền riêng tư sẽ bị chia sẻ.

Cuối cùng, ChatGPT sẽ làm ảnh hưởng đến những ngành nghề nào?

 • Công việc truyền thông (quảng cáo, sáng tạp nội dung, báo chí).
 • Công việc ngành luật (trợ lý luật sư, trợ lý pháp lý).
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Giáo viên
 • Chuyên viên phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân
 • Thiết kế đồ hoạ
 • Kế toán
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng
Quét mã QR để
đọc bài trên điện thoại

Bài viết liên quan

 • Các cách giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn khi dùng điện thoại

  Trong thời đại công nghệ hiện nay, mọi người đều sử dụng điện thoại để chụp ảnh thay vì máy ảnh truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chụp ảnh đẹp khi sử dụng điện thoại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách để chụp ảnh đẹp hơn bằng điện thoại. Chọn góc chụp phù hợp

 • Cách quay lại màn hình trên iphone

  Trước đây, bạn phải tải xuống các ứng dụng của bên thứ 3 để ghi lại những gì trên mình hình iPhone của bạn. Nhưng giờ đây, Apple đã giúp bạn dễ dàng lưu video Youtube, clip bạn đang chơi hay lưu lại bất kỳ khoảnh khắc gi trên Iphone của mình. Dưới đây là cách ghi lại mọi thứ trên màn hình Iphone của bạn.

 • Social TVC Xu hướng video marketing năm 2023

  Xu hướng Social TVC (Social Television Commercial) được dự đoán sẽ trở thành một trong những xu hướng video marketing hot nhất năm 2023. Social TVC là một loại video quảng cáo được thiết kế để phát sóng trên các kênh truyền hình xã hội như YouTube, Facebook, Instagram, TikTok, v.v.

0968.899.366

Các bài được gợi ý

 • Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo và ChatGPT

  Gần đây chúng ta thấy sự nổi lên mạnh mẽ công nghệ trí tạo đặc biệt là ChatGPT. Vậy trí tuệ nhân tạo, chatGPT là gì. Và chúng có thực sự là mới mẻ ?

 • 5 tips xây dựng nội dung video viral trên mạng xã hội

  Với sự phát triển mạnh mẽ các nền tảng xã hội như hiện nay, Video ngắn đang trở thành một công cụ không thể thiếu trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp. Những video ngắn có thể tạo ra ấn tượng đầu tiên tốt và giữ sự chú ý của khách hàng trong khoảng thời gian ngắn. Đưa ra thông tin một cách nhanh chóng: Video ngắn giúp truyền tải thông tin nhanh hơn so với các bài viết text hay hình ảnh.

 • Social TVC Xu hướng video marketing năm 2023

  Xu hướng Social TVC (Social Television Commercial) được dự đoán sẽ trở thành một trong những xu hướng video marketing hot nhất năm 2023. Social TVC là một loại video quảng cáo được thiết kế để phát sóng trên các kênh truyền hình xã hội như YouTube, Facebook, Instagram, TikTok, v.v.